• Câu hỏi đặt ra là khi nào ta nên IM LẶNG VÀ KHÔNG LÀM GÌ CẢ? Khi nào ta nên HÀNH ĐỘNG?


  ______
  1. Im lặng không có nghĩa là hèn nhát hay yếu đuối. Mà im lặng là sự chuẩn bị cho việc đương đầu với mọi chuyện.

  2. Đôi khi bạn cần phải im lặng, nuốt cái tôi vào trong và chấp nhận rằng bạn sai. Đó không phải là bỏ cuộc, đó là trưởng thành.

  3. Hãy học cách im lặng khi những lời ta nói ra không được tôn trọng.

  4. Hãy im lặng và đừng phí lời với những kẻ lúc nào cũng cho rằng mình đúng và bỏ ngoài tai tất cả mọi lời nói của người khác.

  5. Tài năng thường đến với những người im lặng nhiều hơn với những kẻ hay to mồm.

  6Khi người ta nói xấu bạn, nếu đúng bạn hãy sửa mình, nếu sai bạn hãy mỉm cười.

  7. Ai cũng có nỗi khổ riêng, chỉ là 1 số người giỏi che giấu hơn người khác mà thôi. Khi buồn chia sẻ là cách làm ta cảm thấy nhẹ lòng. Nhưng đôi khi, giãi bày quá nhiều lại không hay, bởi người ngoài cuộc không bao giờ hiểu được nỗi đau ta đã từng trải qua.

  8. Trước khi nói, hãy lắng nghe.
  Trước khi viết ra, hãy suy nghĩ.
  Trước khi tiêu pha, hãy kiếm được.
  Trước khi nghỉ hưu, hãy tiết kiệm.
  Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu.
  Trước khi phê phán, hãy đợi đến lúc thích hợp.
  Trước khi cầu nguyện, hãy tha thứ.
  Trước khi bỏ cuộc, hãy thử lại.
  Trước khi chết, hãy cho đi.

  9. Im lặng là cách tốt nhất để biết ta là ai, ta muốn gì và ai quan tâm đến ta.

  10. Ta thường bất bình, khó chịu khi ta thấy một điều gì đó chướng mắt. Thường khi ấy, cái tôi như một trái bong bóng phình to. Càng phình to thì nó càng dễ vỡ và xác suất bị người ta lấy kim đâm càng tăng. Vì vậy, có rất nhiều lời khuyên nói rằng hãy học cách im lặng. Thế nhưng im lặng quá lâu sẽ dẫn đến THỜ Ơ. Ở thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay, SỰ THỜ Ơ của người tốt còn đáng sợ hơn những thứ xấu xí, những thực trạng.

  “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt."

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • 🫢🫢🫢

  Mua một căn nhà? Hãy ngậm m.i.ệng lại.
  Mua một chiếc xe mới? Hãy ngậm mi.ệ.ng lại.
  Đi nghỉ dưỡng? Hãy ngậm mi.ệ.ng lại.
  Bạn sắp tham gia một khóa học? Hãy ngậm mi.ệ.ng lại.
  Được thăng chức? Hãy ngậm mi.ệ.ng lại.

  99% lý do mà ước mơ/ tầm nhìn của bạn không thành hiện thực bởi vì bạn mở m.i.ệng nói về nó quá sớm và tệ hơn là nói với sai người, sai thời điểm.

  Bạn đã sai khi chia sẻ những dự án mới/ thành công sắp tới của mình với những người tự xưng là “bạn bè”. Sự đ.ố k.ỵ và sự g.a.nh gh.é.t th.ấp h.è.n đủ để người ta ă.n t.ươi n.u.ốt s.ống những gì BẠN CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC, trước khi nó xảy ra. Vì vậy, làm ơn hãy ngậm m.i.ệng lại, làm mọi thứ trong bí mật.

  Đa số “bạn bè” của bạn, muốn thấy bạn làm tốt nhưng không bao giờ muốn bạn tốt hơn họ.

  Biết "giữ m.ồ.m, giữ m.i.ệng" là biểu hiện cao nhất của kẻ trí tuệ.

  Nguồn: Sưu tầm

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • ĐỜI NGƯỜI SUY CHO CÙNG CÓ 7 CÁI PHẢI HỌC  1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

  2. Thứ hai, “học nhu hòa”. R.ă.ng người ta rất cứng, l.ư.ỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời r.ă.ng người ta lại rụng hết, nhưng l.ư.ỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

  3. Thứ ba, ” học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

  4. Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những th.ị ph.i, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

  5. Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

  6. Thứ sáu, “học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động.

  Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

  7. Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm. Cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • 3 “ĐỘNG CƠ” GIÚP BẠN “VỀ ĐÍCH” NHANH HƠN

  - Sách hay
  - Thầy giỏi, bạn tài
  - Kỷ luật bản thân

  1, Đừng lãng phí thời gian nữa. Khi các bạn đang ngồi lướt facebook thì xã hội đã bỏ các bạn quá xa rồi. Tụ tập ít thôi, shopping ít thôi, mạng xã hội ít thôi. Nếu tốt nghiệp đại học mà bạn vẫn phải nhờ vả xin việc, thì nên hỏi cả thời Đại học, bạn đã giết thời gian như thế nào.

  2, Đừng để công nghệ chi phối mình, dùng Internet để học, để giải trí, để kết nối, chứ đừng biến nó thành cuộc sống. Không nhất thiết ăn gì, mặc gì, nghĩ gì, làm gì, khó chịu gì, yêu thương gì cũng phải post lên mạng xã hội. Không cần thiết phải biến mình thành nô lệ của chiếc "Smartphone". Nếu đi ra ngoài chơi thì đừng cắm đầu vào điện thoại, nếu định chơi với điện thoại thì đừng ra ngoài.

  3, Tiêu tiền cho đúng cách, cái gì cần dùng và có ích thì hẵng mua, cái gì chỉ để khoa trương thì đừng mua. Nếu không cần thiết phải lên đời điện thoại từ iPhone 6 lên iPhone 7 chỉ vì chụp ảnh đẹp hơn một chút thì dùng cái iPhone 6 cũng được. Đừng có khoa trương khi thực chất bản thân chưa làm được gì.

  Nếu vẫn sống chật vật với đồng lương mới ra trường, hay vẫn phải xin tiền bố mẹ thì đi xe đạp cũng được, không cần đi Vision hay Vespa làm gì. Đồng tiền kiếm thực sự không dễ dàng.

  4, Sống có kỉ luật đi. Đừng có lười biếng, lộn xộn hay ham vui quá đà. Tự kiểm soát cuộc sống của mình, không ai làm điều đó hộ mình cả. Tuổi trẻ, đừng biến cuộc sống của mình thành 1 mớ hỗn độn.

  5, Đọc sách, sách gì cũng được, miễn là đừng để não mình rơi vào tình trạng chán tư duy, chán thay đổi và thậm chí là thấy chán đời. Tuổi trẻ, có biết bao nơi phải đến, bao người thú vị để gặp bao thứ phải học và bao điều hay ho để làm. Lúc nào thấy chán nản, nên đi mua một cuốn sách mới.

  6, Đừng trì hoãn. Việc phải làm thì cần phải ép mình làm, mà làm cho xong. Ai cũng sống ngần ấy thời gian, người ta hơn nhau ở cái biết dùng thời gian ấy thế nào. Trì hoãn là lười biếng, trì hoãn là không tôn trọng thời gian của chính mình, không tôn trọng chính mình.

  Không ai ăn cắp hay giết thời gian của bạn cả, chỉ có bạn tự giết thời gian của mình, giết chết tuổi trẻ của chính mình.Tuổi trẻ chỉ có 1 lần, nên nghĩ kĩ về điều đó.

  7, Đi thật nhiều. Mỗi bước đi xa hơn là một bước lớn khôn hơn, để biết trân trọng quãng đời này, thực ra chỉ vài chục năm, không dài như mình tưởng.
  Đi đúng nghĩa của đi. Đi trải nghiệm, cảm nhận, suy ngẫm chứ không phải đi theo phong trào. Đi ào ào và chỉ để post hình thì cũng không khác gì không đi là mấy.

  8, Rèn luyện sự tự tin từ bây giờ đi. Mình không tin vào mình thì không ai tin mình cả. Cũng như luyện tập thể chất, tinh thần cũng phải luyện. Nếu sợ không làm được thì phải ép mình làm, thất bại nhiều lần rồi thì khắc hết sợ. Nếu sợ nói trước đám đông thì càng nên nói trước đám đông, nếu sợ giao tiếp thì càng nên giao tiếp. Tự tin không là thứ tự dưng có, nhưng chắc chắn là luyện được. Phải tự tin là mình làm được thì làm việc mới thành.

  9, Sống có lý tưởng lên. Nghĩ thoáng ra, nghĩ rộng ra, làm thật nhiều vào và đừng sợ sai. Đạp lên định kiến với áp lực xã hội mà sống. Tuổi trẻ, phải sống như chưa từng được sống.

  10, Cứ yêu đi. Đổ vỡ cũng không sao, buồn cũng không sao, đau cũng không sao. Đổ vỡ thì làm lại, làm lại hai lần mà chưa được thì nhiều lần. Đừng sợ không tìm thấy người yêu mình cả đời, chỉ sợ mình quá hèn nhát không dám yêu thêm. Tình yêu là cách nhanh nhất khiến người ta hoàn thiện bản thân.

  11, Độc thân cũng được, Độc thân thì vui kiểu độc thân, dành thời gian mà làm nhiều thứ cho bản thân mình. Đừng có vì thấy người ta có đôi có cặp còn mình chỉ có 1 mình mà nảy sinh chán nản. Cô đơn cũng là cái hay.

  12, Đừng nên lập gia đình quá sớm. Đừng ổn định quá sớm. Hãy độc thân cho tới khi nào cảm thấy thực sự sẵn sàng cho một cuộc sống mà mình phải gắn với rất nhiều sự ràng buộc và trách nhiệm. Nếu chưa cảm thấy mình có thể chăm sóc tốt cho bản thân mình thì đừng vội lập gia đình. Hãy tập sống cuộc đời của mình cho tốt đã. Ai hỏi bao giờ lấy chồng hay lấy vợ thì cứ kệ đi.

  13, Phải độc lập, nhất định phải cố gắng. Tự mình học, tự mình cố gắng, tự mình kiếm việc làm, tự mình kiếm tiền, tự mình xây sự nghiệp. Rồi sau này có con cái, sẽ có nhiều hơn những câu chuyện để kể. Có nhiều con đường dễ để đi, nhưng nếu con đường được trải thảm sẵn thì đi tới đích rồi cũng chẳng thấy gì vui thú. Những gì tự mình có mới là của mình.
  Bạn nghĩ rằng, cái bản thân mình muốn hướng đến không phải là kết quả, mà đó là sự hưởng thụ quá trình.

  Mỗi khi buồn bã, cảm thấy suy sụp, thất vọng về bản thân, hay gặp phải nhiều rắc rối, khó khăn khi thực hiện lựa chọn của bản thân, bạn phải cố gắng giải toả đi những suy nghĩ tiêu cực để tìm lại nghị lực phấn đấu ban đầu. Và phải luôn tự nhắc với bản thân rằng "Ước mơ không hề toả sáng, toả sáng là những người theo đuổi ước mơ chúng ta."
  Cố gắng tuy hơi mệt một chút, nhưng ít nhất cảm giác luôn thấy an tâm...
  3 "ĐỘNG CƠ" GIÚP BẠN "VỀ ĐÍCH" NHANH HƠN
  - Sách hay
  - Thầy giỏi, bạn tài
  - Kỷ luật bản thân

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • THẾ GIỚI NÀY CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI THÔNG MINH, NHƯNG LẠI CÓ QUÁ ÍT NGƯỜI CÓ THỂ KIÊN TRÌ ĐẾN CUỐI CÙNG

  Cây tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3 cm. Nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30 cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét.

  Đừng nghĩ 4 năm đầu tiên là vô ích, bởi thời gian đó rễ tre kéo dài hàng trăm mét vuông trong đất.
  Làm người làm việc cũng tương tự như vậy.

  Đừng lo lắng những nỗ lực của bạn tại thời điểm này không được đền đáp, bởi vì những thứ bạn bỏ ra đang là nền tảng vững chắc cho bạn sau này, như rễ tre vậy.

  Đời người phải có tích lũy, có bao nhiêu người đã không thể kiên trì như tre chờ đến ngày có thể vượt qua 3 cm?

  Hai cây tre giống nhau, một cây dùng làm sáo, một cây dùng làm giá phơi đồ.
  Một hôm, cây dùng làm giá phơi đồ mới hỏi cây dùng làm sáo: "Tại sao chúng ta sinh ra cùng một nơi, đều là tre trên núi. Nhưng tôi mỗi ngày đều phải dãi nắng dầm mưa, còn bạn lại rất đáng tiền?"
  Sáo trả lời: "Bởi vì bạn chỉ chịu một nhát dao khi bị chặt ra, còn tôi đã trải qua hàng ngàn nhát dao, được người ta chế tạo cẩn thận."
  Giá phơi quần áo im lặng.

  Đời người cũng như vậy, nếu có thể chịu được cực khổ, cô đơn, cọ xát vào thực tế, dám đảm đương và đứng lên chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, cuộc sống mới có giá trị.
  Khi nhìn thấy vinh quang của người khác, bạn không cần phải ghen tức, bởi vì người khác trả giá nhiều hơn bạn.

  Thật ra trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng lại có quá ít người có thể kiên trì đến cuối cùng, thế nên số người chiến thắng chỉ là số ít.

  Người càng thông minh, họ càng hiểu rõ khuyết điểm của mình và luôn cố gắng đến cùng.

  Trưởng thành không phải là trải qua thất bại một lần, mà phải tích lũy nhiều lần, cả về trí tuệ lẫn kinh nghiệm sống.

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • BÀI HỌC VỀ SỰ KHIÊM TỐN: MUỐN NGƯỜI KHÁC TRAO CHO MÌNH GI.Á TRỊ, BẠN PHẢI ĐẶT MÌNH Ở VỊ TRÍ THẤP HƠN💚

  Trong một tiết học, người thầy hỏi học trò:
  – Theo con, giữa ấm trà với tách trà thì cái nào nhận được nước trà?

  Người học trò trả lời: Thưa thầy, tách trà được nhận.

  Người thầy lại hỏi:
  – Vậy tách trà muốn nhận nước trà thì nó phải nằm cao hơn hay thấp hơn ấm trà?

  Người học trò lại nói: “Dạ thưa thầy, tách trà phải nằm thấp hơn ấm trà”.

  Sống ở wđời cũng vậy, bạn muốn nhận được điều gì, bạn muốn người khác trao cho mình gi.á trị, chỉ dạy, hướng dẫn cho mình thì bạn phải đặt mình ở vị trí thấp hơn. 

  Muốn rót nước vào "tách trà" của mình thì đừng đặt mình cao hơn "ấm trà" của thiên hạ. Đó chính là bài học về SỰ KHIÊM TỐN!

  Nếu bạn luôn tự cao, tự đại, cho rằng mình biết hết mọi thứ thì bạn sẽ không nhận được thêm một giọt nước nào, vì chính bạn tự cho mình là tách nước đầy, không ai rót thêm vào được nữa.

  Cổ nhân có câu: “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều, khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn.

  Cũng nên nhớ một điều, nước trong ấm trà rót lâu ngày cũng cạn, chúng ta không thể nào cứ ngồi im ở chỗ thấp ngồi chờ nước rót. Khi thấy tách trà của mình đã đầy, hãy tự mình tìm kiếm một chiếc ly cao hơn, to hơn, chứa được nhiều nước hơn, tức là chủ động vươn lên cao và bước ra khỏi vùng an toàn. Nếu chỉ bảo gì nghe nấy mà không chịu động n.ã.o suy nghĩ, sẽ chỉ mãi là tách trà nhỏ bé, dễ vỡ mà thôi!

  Sưu tầm

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • HÔM NAY KHÔNG VÙI ĐẦU, NGÀY MAI SAO NGẨNG ĐẦU?


  1. Sợ nhất là khi bạn một đời long đong, không chí tiến thủ lại tự an ủi chính mình rằng những thứ tầm thường ngoài kia thật là đắt đỏ.

  2. Lúc bạn ý thức được rằng đã quá muộn cũng chính là lúc sớm nhất để bạn bắt đầu.

  3. Hôm nay không chịu vùi đầu thì ngày mai lấy gì để ngẩng đầu?

  4. Chạy chậm không có nghĩa là không thể chạy đến đích, mọi thứ vẫn còn kịp để bắt đầu.

  5. Mong rằng giây phút bạn đóng nắp bút lại, trong lòng sẽ ngập tràn niềm kiêu hãnh của người lính khi thu kiếm về bao.

  6. Hướng trăng mà tiến, cho dù bạn không thể chạm đến nó, bạn cũng sẽ rực rỡ hiện diện giữa những vì sao.

  7. Xinh xắn như bạn sao có thể cam tâm tình nguyện làm bình hoa di động được cơ chứ.

  8. Vẫn là nên liều mạng một phen, ít nhất sẽ không khiến bản thân phải hối hận. Bạn biết đó, hối hận là loại cảm giác mà ai cũng chán gh.ét.

  9. Lưng chừng núi luôn là nơi đông người nhất, chúng ta phải vượt lên đỉnh để mở rộng tầm mắt.

  10. Ta sẽ chẳng bao giờ phải trở về tay không sau chuyến hành trình giông bão cả.

  11. Ý nghĩa lớn nhất của sự nỗ lực đó chính là khiến bản thân bạn có thể nhảy ra khỏi vòng vây mà mình chán ghét bất cứ lúc nào bạn muốn.

  12. Cùng cực khổ, miệt mài đèn sách như nhau, sao bằng lòng trở thành kẻ xếp phía sau?

  13. Mong sao những nỗ lực của bạn ngày hôm nay sẽ không bao giờ trở thành điều hối tiếc cho những ngày sau này.

  14. Tôi biết là bạn đang rất mệt mỏi, kiệt quệ bất kể về thể chất hay tinh thần, xen vào đó là cảm giác bất lực khi phải đối mặt với tương lai. Thế nhưng bạn nhất định phải kiên trì đến cùng. Khổ một thời chứ không ai khổ một đời. Ít ngày nữa thôi, con đường gian truân nhất rồi cũng sẽ trôi qua.

  15. Những điều tuyệt vời mà bạn nhìn thấy đều được tạo nên từ những nỗ lực tưởng chừng như tầm thường nhất.

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • ĐỂ KHÔNG CÒN LẬN ĐẬN TRONG SỰ NGHIỆP


  1. Trong công việc khi được gọi thì trả lời to, rõ ràng, ghi chép lại cẩn thận những điều nghe được.

  2. Trong giao dịch, khi nhận được danh thiếp của đối tác, ngay trong ngày hôm đó hãy gởi thư cảm ơn dù là ngắn cũng được.

  3. Tập trung vào những điểm mạnh và bỏ qua những điểm yếu.

  4. Việc tuân thủ thời hạn hoàn thành công việc là quy tắc tối thiểu nhất cần có trong làm việc.

  5. Không nói xấu đồng nghiệp.

  6. Người không biết khổ sẽ không biết ơn những người xung quanh, và cũng không ai biết ơn họ, họ trở thành một con người nhàm chán.

  7. Một khi bạn còn thuộc tổ chức, dù bạn có tài năng đến đâu, cũng không thể giải quyết công việc một mình được.

  8. Tiếp thu tích cực những điểm tốt từ họ chứ đừng biến mình thành bản sao của họ.

  9. Nếu bạn đặt tâm sức nhầm chỗ thì những nỗ lực cố gắng của bạn cũng trở nên vô nghĩa.

  10. Cần "làm việc" một cách hiệu quả và tốc độ, thời gian còn thừa hãy tập trung vào sáng tạo trong "công việc".

  Nội dung bài viết trích từ cuốn sách "Để sống mà không hối tiếc" của tác giả Fujimaki Yukio.

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • 8 THÓI QUEN SẼ ĐỊNH HÌNH SỰ NGHIỆP CỦA BẠN


  1. ĐỌC SÁCH THƯỜNG XUYÊN

  88% người giàu đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, chủ yếu là sách tự học và nâng cao trình độ bản thân. Hầu hết mọi người không cần phải đọc cho vui. Người giàu đọc sách để có kiến ​​thức.

  Nhận xét: Thói quen này hoàn toàn phù hợp với trí tuệ cổ nhân Á Đông: “Hữu thư chân phú quý”, nghĩa là “có sách là giàu có, quý phái đích thực”.

  2. KIÊN TRÌ RÈN LUYỆN

  76% người giàu nhất quyết tập thể dục ngoài trời hơn 30 phút mỗi ngày. Vận động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng sinh tế bào não. Tập thể dục cũng làm tăng mức glucose - nhiên liệu của não. Bộ não của bạn càng nhận được nhiều chất dinh dưỡng, não của bạn càng phát triển tốt hơn và bạn càng trở nên thông minh hơn

  Nhận xét: Mấu chốt của thành công nằm ở ý chí, cổ nhân có câu: “hữu chí giả, sự cánh thành”, nghĩa là “người có chí thì sự việc cuối cùng sẽ thành công”.

  3. KẾT NỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÁC

  Kết bạn với những người thành đạt cũng chính là tìm kiếm “người thầy” tốt nhất cho chính mình. Hãy luôn tìm những người có mục tiêu rõ ràng, nhiệt tình và lạc quan để kết bạn.

  Bình luận: Cổ nhân có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Một câu cổ ngữ khác cũng nói: “Nhân phi hiền bất giao, vật phi nghĩa bất thủ”, nghĩa là “Người không phải là hiền tài thì không kết giao, vật phi nghĩa thì không lấy”.

  4. THEO ĐUỔI MỤC TIÊU CỦA RIÊNG MÌNH

  Rất nhiều người mắc sai lầm khi chạy theo ước mơ của người khác. Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của bạn và bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc lâu dài mà cuối cùng sẽ chuyển thành sự giàu có. Đam mê sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua thất bại, sai lầm, cảm giác bị từ chối và giúp bạn kiên trì.

  5. KIÊN TRÌ DẬY SỚM

  Thức dậy sớm giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đi làm và có nhiều thời gian để giải quyết các trường hợp bất ngờ. Khi có sự chuẩn bị trước khi làm bất cứ việc gì, bạn sẽ không bị động và sẽ lựa chọn giải pháp phù hợp, tối ưu. Thức dậy lúc 5 giờ sáng và thực hiện 3 nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày sẽ giúp bạn kiểm soát tốt nhất cuộc sống của mình. 

  6. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC

  Chỉ với một thái độ tích cực, bạn mới có thể đạt được thành công lâu dài. Tính tích cực là dấu hiệu của tất cả các triệu phú và tỷ phú tự thân.

  Bình luận: Trong tướng số cũng có câu: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, nghĩa là “diện mạo, phong thái, khí chất của con người đều do tâm sinh ra, thiện lương chính trực”. Tâm thái chính là vẻ bề ngoài, tâm trạng tốt thì hoàn cảnh xung quanh cũng sẽ thay đổi.

  7. NẮM VỮNG LỄ NGHI

  Nắm vững các nguyên tắc của nghi thức xã hội, từ việc gửi thư cảm ơn và ghi nhớ những ngày quan trọng (như ngày kỷ niệm, sinh nhật), đến cách cư xử trên bàn ăn và cách ăn mặc phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau là điều thực sự cần thiết nếu bạn muốn tạo dựng cơ đồ.

  Lời bàn: “Khổng Tử nói: “Bất tri lễ, vô dĩ lập dã”, nghĩa là không có lễ thì không thể tạo được chỗ đứng trong xã hội. Hiểu lễ nghi sẽ hiểu được các phép tắc xã giao và biết cư xử đúng lúc, đúng chỗ, kết thân với đúng người, đúng hoàn cảnh

  8. GIÚP NGƯỜI KHÁC THÀNH CÔNG

  Giúp đỡ người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ của họ và đạt được thành công cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn.

  Lời bàn: Khổng Tử nói: “Quân tử làm điều thiện cho người, không làm điều ác cho người”.

  được đăng trong Tâm tình Foti
 • 10 QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA CUỘC SỐNG


  1. Không phải vì có hy vọng nên mới kiên trì, mà là nhờ kiên trì nên mới sản s.inh hy vọng.

  2. Không phải vì có cơ hội nên mới tranh thủ, mà là nhờ biết tranh thủ nên mới chớp đúng cơ hội.

  3. Không phải vì có hiểu biết mới đi làm, mà là phải đi làm thì mới học được hiểu biết

  4. Không phải vì trưởng thành nên mới gánh vác, mà là vì sẵn sàng gánh vác nên mới có thể mạnh mẽ trưởng thành.

  5. Không phải vì nhận được nên mới phải cho đi, mà là vì cho đi nên mới được nhận lại

  6. Không phải vì đ.ộ.t ph.á nên mới có thử thách, mà là vì phải trải qua thử thách nên mới có thể tạo ra đ.ộ.t ph.á.

  7. Không phải vì thành công nên mới trưởng thành, mà là vì trưởng thành nên tạo dựng được thành công.

  8. Không phải vì biết lãnh đạo nên mới biết cách phối hợp, mà là vì biết phối hợp mới có năng lực lãnh đạo.

  9. Không phải vì có thu hoạch nên mới có ơn nghĩa, mà là vì có ơn nghĩa nên mới có thể thu hoạch.

  10. Không phải vì có tiền mới có thể đi học, mà là vì học tập nên mới có thể kiếm được tiền.

  được đăng trong Tâm tình Foti